PHẦN MỀM TIN TỨC VIỄN THÁM 9 thành tựu chờ đợi ngành thám hiểm không gian năm 2011

JA slide show

9 thành tựu chờ đợi ngành thám hiểm không gian năm 2011

Email In PDF

Năm 2010, riêng khu vực tư nhân có 50 triệu USD được sử dụng đẩy mạnh chuơng trình chinh phục vũ trụ. Năm 2011, con số này sẽ là 200 triệu USD. Như vậy, năm nay sẽ chứng kiến những tiến bộ trong thám hiểm không gian. 

khoahoc1

1 - Một trong những thành tựu được chờ đợi đáng kể nhất sẽ là ngành thám hiểm vũ trụ và hàng không. Trong tháng 2/2011, tàu con thoi Endeavour (ảnh) sẽ bay chuyến thứ 25 vào không gian, cũng kết thúc 40 năm chương trình tàu con thoi. Trong tháng 3, sau 6 năm trôi nổi trong muôn trùng xa xăm, phi thuyền Messenger sẽ bắt đầu chụp ảnh toàn bộ hành tinh Thủy Tinh (sao Thủy) của Thái Dương Hệ để hoàn thành bộ bản đồ chi tiết của hành tinh này nhằm giúp giới khoa học hiểu được tại sao Thủy Tinh lại là hành tinh có độ đậm dặc lớn nhất Thái Dương Hệ. 

khoahoc2

2 - Một dự án đầy tham vọng trong năm tới sẽ là dự án khám phá “vật chất đen” của vũ trụ. Một camera với khả năng phân tích đến 570 megapixel được đặt vào kính viễn vọng Victor M. Blanco ở Chile, sẽ tóm bắt ánh sáng của các thiên hà cách Trái Đất đến 300 năm ánh sáng. Bên trong lòng loại ánh sáng xa xôi này có thể sẽ có sự hiện diện của “năng lượng đen”, tức nguồn năng lượng huyền bí có thể đã làm vũ trụ cứ tiếp tục giãn nở mãi mãi như hiện nay. (Ảnh: ám mây bụi nhỏ có hình dạng giống sao chổi cách Trái đất khoảng 1.300 năm ánh sáng, do kính viễn vọng Victor M. Blanco ở Chile chụp). 

khoahoc3

3 - Hành tinh Hải Vương của Thái Dương Hệ được khám phá năm 1846. Trong năm 2011, các nhà thiên văn có cơ hội quan sát một trong hai hình tinh xa nhất của Thái Dương Hệ (hành tinh kia là Diêm Vương Tinh) xoay một vòng hoàn toàn xung quanh mặt trời, một “chuyến xoay dài khoảng 17 tỉ dặm”. (Ảnh: Thái Dương Hệ năm trên một trong những cánh tay xoắn ốc của Thiên hà chúng ta , tức dải Ngân Hà). 

khoahoc4

4 - Cũng ngay trong mùa hè năm 2011, sẽ có chuyến bay đầu tiên của một vệ tinh tư nhân đầu tiên, do công ty SpaceX thực hiện, nhằm thay thế tàu con thoi. Loại tàu không người lái này có tên là Dragon và cập vào trạm ISS. (Ảnh vẽ: Dragon đang tiếp cận trạm không gian quốc tế). 

khoahoc5.1

5 - Vệ tinh bay bằng năng lượng mặt trời Juno, sẽ được bắn lên vào tháng 8/2011 và sẽ đến mục tiêu vào năm 2016 là quỹ đạo của Mộc Tinh. Juno có nhiệm vụ thăm dò sự phát tán nhiệt từ bên trong khí quyển của Mộc Tinh để xác định hàm lượng oxy của bầu khí quyển này. (Ảnh: Juno bay trong quỹ đạo). 

khoahoc6.1

6 - Đến tháng 9/2011, chương trình GRAIL gồm 2 vệ tinh sẽ bay cùng lúc xoay quanh quỹ đạo Mặt Trăng trong vòng 3 tháng. Khi đo từ trường của Mặt Trăng, chúng sẽ phân tích cấu trúc bên trong Mặt Trăng và gíúp hiểu rõ hơn nguồn gốc của Mặt Trăng. (Ảnh: 2 vệ tinh của GRAIL sẽ xoay quanh quỹ đạo Mặt trăng).

khoahoc7

7 - Đến cuối năm 2011, thế giới sẽ thấy xuất hiện “phi cảng đầu tiên cho các loại tàu vũ trụ” ở Upham, New Mexico. Một nhà kho có tên Hangar Facility sẽ được hoàn tất để chứa các con tàu vũ trụ của công ty Virgin Galactic. Tên của phi trường này là ‘Spaceport America’. (Ảnh: Hangar Facility ở Upham, New Mexico).

khoahoc8

8 - Một loại xe vũ trụ còn mạnh hơn cả Spirit and Opportunity (vốn được phóng lên Hỏa Tinh từ năm 2004) – đó là chiếc MSL rover, sẽ đi lung tung trên khắp Hỏa Tinh, tìm kiếm dấu vết chứng tỏ lúc trước hành tinh đỏ này đã từng có sự sống, bằng các camera tối tân và tia laser có khả năng xác định thành phần hóa học của đất đá Hỏa Tinh. (Hình ảnh mô phỏng của MSL rover).

khoahoc9.jpg

9 - Cuối cùng, Terrafugia Transition - “xe bay” đầu tiên sẽ được hoàn thành và bán cho công chúng, với giá từ 200.000 đến 250.000 USD. Chiếc Terrafugia Transition chạy trên xa lộ như một xe hơi, chạy thẳng… vào phi trường và xòe cánh bay như máy bay. Sau đó, khi hạ cánh nó sẽ gấp cánh và chạy vào garage bình thường như bất cứ chiếc xe nào! (Ảnh: Terrafugia Transition).

Nguồn: RSNews Group

Liên hệ

thảm chơi cho bé

Địa chỉ: 93 Huỳnh Thiện Lộc, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú

Điện thoại: (08) 3860 5126

Di động: 090 88 206 88

Email: bachkhoageo.company@gmail.com

Fax: (08) 3860 5235

Website: www.bachkhoageo.com