PHẦN MỀM TIN TỨC GNSS Ấn Độ phóng vệ tinh do thám RISAT-1

JA slide show

Ấn Độ phóng vệ tinh do thám RISAT-1

Email In PDF

Ấn Độ đã sẵn sàng cho vụ phóng vệ tinh tình báo RISAT-1 do nước này tự chế tạo từ trung tâm vũ trụ Sriharikota ở bang miền Nam Andhra Pradesh vào ngày mai (25/4). 

“Vệ tinh tình báo sẽ được sử dụng cho dự báo thiên tai, lâm nông nghiệp cũng như phục vụ các mục đích quốc phòng. Vệ tinh này do các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) chế tạo và sẽ được phóng lên bằng tên lửa đẩy PSLV”, các nguồn tin cho biết.

Vệ tinh có thể thu thập dữ liệu tại dải tần C và có khả năng quan sát trong mọi điều kiện thời tiết, ban ngày cũng như ban đêm.

Vetinh Ando 1

Tên lửa đẩy PSLV C-16 của Ấn Độ mang theo vệ tinh RESOURCESAT-2

Đây không chỉ là vệ tinh ảnh radar đầu tiên do Ấn Độ tự phát triển mà còn là vệ tinh cảm biến từ xa nặng nhất được ISRO chế tạo. Ngoài ra, đây còn là vệ tinh nặng nhất được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy PSLV.

RISAT-1 có trọng lượng 1.858 kg. Hệ thống đẩy của vệ tinh sau đó sẽ được sử dụng để đưa nó lên quỹ đạo cuối cùng ở độ cao 536 km, S. Satish người phát ngôn của ISRO nói với giới truyền thông.

Năm 2009, ISRO đã phóng tên lửa đẩy RISAT-2 nặng 300kg đưa vệ tinh mang theo radar độ mở tổng hợp (SAR) của Israel lên quỹ đạo có khả năng quan trắc trái đất trong mọi điều kiện thời tiết. Vệ tinh này có thể nhìn xuyên mây và sương mù.

Với 11 vệ tinh cảm biến từ xa, quan trắc trái đất trên quỹ đạo, Ấn Độ hiện là nước dẫn đầu thế giới trong thị trường dữ liệu cảm biến từ xa. 11 vệ tinh này bao gồm TES, Resourcesat 1, Cartosat 1, 2, 2A và 2B, IMS 1, Risat-2, Oceansat 2, Resourcesat-2 và Megha-Tropiques.

Nhằm kiểm soát vũ trụ, Ấn Độ đang tăng cường phát triển các hệ thống vệ tinh do thám hiện đại. Bên cạnh mục đích dân sự, vệ tinh mới còn được dùng cho mục đích quốc phòng.

Thời báo IANS của Ấn Độ đưa tin, dự kiến vào tháng 4/2012, Ấn Độ sẽ phóng vệ tinh ảnh radar Risat-1 do nước này tự chế tạo.

Vệ tinh này có thể xuyên qua các đám mây và tiến hành quan sát, có thể chụp ảnh với độ phân giải cao.

Một quan chức thuộc Tổ chức Nghiên cứu Không gian vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết, vệ tinh Risat-1 đang được kiểm tra toàn diện, hiện trong quá trình thử nghiệm.

Vệ tinh Risat-1 là vệ tinh tương đối phức tạp của Ấn Độ. Đây là vệ tinh sử dụng sóng cực ngắn phức tạp đầu tiên mà Ấn Độ chế tạo.

Vetinh Ando 2

Hình ảnh mô phỏng vệ tinh do thám Risat-1

Trọng lượng của Risat-1 là 1.850kg, có khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Vệ tinh có thể được sử dụng cho nhiệm vụ dự báo thời tiết và các trinh sát quân sự với độ phân giải cao hình ảnh cao.

Vệ tinh Risat-1 sẽ được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy PSLV-XL, loại được nâng cấp từ tên lửa PSLV và được trang bị 4 động cơ sử dụng nhiên liệu rắn và lỏng.

Các chu kỳ đầu tiên và thứ ba, tên lửa được đốt bằng nhiên liệu đẩy rắn và chu kỳ thứ hai và thứ tư được đốt bằng nhiên liệu đẩy lỏng. Trọng lượng của tên lửa đẩy này là 320 tấn. ISRO đã phát triển ba biến thể tên lửa PSLV.

Theo các quan chức của ISRO, trong năm 2012 – 2013, Ấn Độ sẽ phóng hai vệ tinh AstroSat và vệ tinh Aditya.

BKGeo-GNSSNews

Liên hệ

thảm chơi cho bé

Địa chỉ: 93 Huỳnh Thiện Lộc, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú

Điện thoại: (08) 3860 5126

Di động: 090 88 206 88

Email: bachkhoageo.company@gmail.com

Fax: (08) 3860 5235

Website: www.bachkhoageo.com