PHẦN MỀM KHẢO SÁT TIN TỨC GNSS Hệ thống GLONASS đã hoàn chỉnh
JA slide show

Hệ thống GLONASS đã hoàn chỉnh

Email In PDF

Hệ thống dẫn đường định vị toàn cầu GLONASS của Nga đã hoàn chỉnh và có thể đi vào hoạt động sau khi vệ tinh thứ 24 lên đúng quỹ đạo, ngày 3/10/2011.

Hình 1. Vệ tinh GLONASS-M đã được tên lửa đẩy Soyuz-2-1B đưa lên quỹ đạo trái đất từ sân bay vũ trụ Plesetsk.

Theo RIA, vệ tinh đã tiếp nhận tín hiệu điều khiển và đã được kết nối với toàn hệ thống. Các chuyên gia đánh giá việc phóng GLONASS-M thành công mang tính bước ngoặt đối với toàn hệ thống định vị toàn cầu GLONASS, cho phép hệ thống này có thể phủ tín trên toàn bộ bề mặt địa cầu.

“Sự kiện này có tính bước ngoặt đối với hệ thống GLONASS. Sau khi vệ tinh này được đưa lên quĩ đạo, hệ thống sẽ có đủ số lượng vệ tinh theo yêu cầu hoàn chỉnh”, Đại tá Aleksei Zolotukhin đại diện Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo ông Anatoly Shilov, Phó Giám đốc Roskosmos, tổ hợp gồm 24 vệ tinh nói trên cho phép GLONASS có thể tiếp nhận thông tin tín hiệu từ bất kỳ vị trí nào trên trái đất.Khi hệ thống còn chưa đủ số lượng vệ tinh cần thiết, có thể xảy ra khoảng trống ngắt quãng trong chu trình tiếp nhận tín hiệu được nhìn thấy bằng những đốm trắng, khả năng xác định vị trí của hệ thống chỉ đạt độ chính xác trong phạm vi 50m. Lý do là vì một số khu vực đã không được phủ sóng hoàn toàn. “Những đốm trắng trên bản đồ định vị như vậy giờ đây đã không còn nữa. Hệ thống bắt đầu hoạt động với công suất đầy đủ”, – ông Aleksandr Zheleznyakov Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Vũ trụ Nga giải thích thêm.

Theo Nicholas Testoedovcho, Tổng công trình sư, Tổng giám đốc “Hệ thống thông tin vệ tinh” Reshetnev, vệ tinh Glonass-M có trọng lượng 1450 kg và thời hạn hoạt động trong 7 năm, được thiết kế để bổ sung cho vị trí còn thiếu của hệ thống định vị toàn cầu GLONASS, giúp đảm bảo tín hiệu nhanh chóng và chính xác. GLONASS sẽ được sử dụng rộng rãi cho cả mục đích quân sự và dân sự.

“Nếu như 2-3 năm trước GLONASS chỉ có thể cung cấp thông tin định vị với độ chính xác 30-50 mét, bây giờ độ chính xác là 5 – 6 mét. Và 2-3năm nữa chúng ta sẽ đạt được một độ chính xác là 1 mét “, Nicholas Testoedov tự hào nói.

GLONASS – là thiết bị định vị dẫn đường được chuyển giao từ thời Liên Xô, việc thiết kế phát triển hệ thống được Bộ Quốc phòng Nga thực hiện. Cùng với GPS của Mỹ, GLONASS của Nga là 2 hệ thống điều hành thiết bị định vị toàn cầu đã hoàn thiện trên thế giới.

Theo Đài Tiếng nói Nga , nhiều nước đang quan tâm đến việc sử dụng GLONASS như đối trọng thay thế cho GPS, bởi không chấp nhận sự lệ thuộc tuyệt đối vào hệ thống của Mỹ. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng GLONASS tuy có nhiều ưu điểm hơn GPS nhưng không phải đối thủ cạnh tranh, mà là bổ sung cho nhau.

Hiệp định về việc sử dụng GLONASS đã được ký kết với Belarus, Ấn Độ, Kazakhstan, Canada. Ngoài ra các dự thảo thỏa thuận sử dụng với EU cũng đang được bàn đến. Các nước Mỹ Latinh và khu vực Arab cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với hệ thống của Nga. Trong thời gian tới, người sử dụng sẽ có thể định hướng tại tất cả các vị trí với sự giúp đỡ của cả hệ thống định vị của Nga và Mỹ.

Nguồn: bachkhoageo.com

Liên hệ

thảm chơi cho bé

Địa chỉ: 93 Huỳnh Thiện Lộc, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú

Điện thoại: (08) 3860 5126

Di động: 090 88 206 88

Email: bachkhoageo.company@gmail.com

Fax: (08) 3860 5235

Website: www.bachkhoageo.com